Thứ Tư, 13 tháng 10, 2021

Mắc viêm gan B phải uống thuốc cả đời có đúng không?

Với bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính, việc sử dụng thuốc điều trị để hạn chế nguy cơ mắc ung thư gan, xơ gan là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, liệu rằng người bệnh có cần uống thuốc cả đời hay không? Cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến cách thức điều trị trong bài viết dưới đây.

Viêm gan B nên uống thuốc gì để trị bệnh hiệu quả

Khi nghi ngờ mắc viêm gan B, bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt bởi việc điều trị sớm sẽ gia tăng cơ hội khỏi bệnh, giảm thiểu tổn thương cho gan. Các phương pháp hỗ trợ điều trị thường được áp dụng phổ biến gồm có nghỉ ngơi, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác…

Khi nghi ngờ mắc viêm gan B, bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Sau một thời gian, bạn cần xét nghiệm lại để đánh giá tình trạng sức khỏe. Nếu nhiễm trùng biến mất, bạn sẽ được kết luận là có mầm bệnh không hoạt động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không còn virus trong cơ thể. Tìm hiểu thêm: cách điều trị gan nhiễm mỡ tại nhà.

Trong trường hợp nhiễm trùng hoạt động lâu hơn 6 tháng, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn bị viêm gan mạn tính B. Lúc này, một số loại thuốc được chỉ định để điều trị gồm có:
  • Entecavir (Baraclude): Thuốc được sử dụng với liều lượng mỗi ngày một viên, ít tác dụng phụ.
  • Tenofovir (Viread): Thuốc được bào chế dưới dạng viên hoặc bột được dùng trong điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài, bạn cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chức năng thận không bị tổn thương do dùng thuốc.
  • Lamivudine (3TC , Epivir A / F, Epivir HBV, Heptovir): Sử dụng với liều lượng một viên một lần mỗi ngày. Thuốc ít có tác dụng phụ nhưng nếu bạn dùng thuốc trong một thời gian dài, virus có thể ngừng đáp ứng với thuốc.
  • Adefovir dipivoxil (Hepsera): Thuốc được bào chế dưới dạng viên, có tác dụng tốt đối với những người không đáp ứng với Lamivudine (3TC , Epivir A / F, Epivir HBV, Heptovir). Tuy nhiên, nếu sử dụng liều cao có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến chức năng thận.
  • Interferon alpha (Intron A, Roferon A, Sylatron): Thuốc cho khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, được sử dụng để tiêm 6 tháng/lần. Việc dùng thuốc điều trị cần đảm bảo tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Tham khảo thêm: cách giải độc gan hiệu quả

Mắc viêm gan B có phải uống thuốc cả đời không?

Nhiều trường hợp mắc virus viêm gan B phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời.
Sau một thời gian điều trị viêm gan B mạn tính, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm định lượng HBV DNA. Về cơ bản các loại thuốc nói trên có tác động ức chế sự nhân lên của siêu vi, không thể tiêu diệt được chúng nên khi ngưng thuốc có thể siêu vi bùng phát trở lại. Bởi vậy, nhiều trường hợp mắc virus viêm gan B phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp điều trị hiệu quả và có thể xét ngưng thuốc nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ để tránh nguy cơ tái phát.

Tốt nhất để biết có phải dùng thuốc cả đời hay không, bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể. Nếu nhận thấy đáp ứng điều trị ổn định, bạn có thể được bác sĩ kê toa dùng thuốc liên tục và tái khám mỗi 3 tháng.

Ganbido – sản phẩm cho lá gan khỏe mạnh

Cùng với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, trong quá trình điều trị viêm gan B, các bạn hãy cân nhắc sử dụng thêm một số sản phẩm có khả năng bảo vệ tế bào gan để duy trì lá gan khỏe mạnh. Nổi bật có thể kể đến Ganbido của Công ty Dược Bình Đông.


Ganbido hỗ trợ điều trị viêm gan B.

Sản phẩm có chứa các thành phần như diệp hạ châu, atiso, cà gai leo, xa tiền tử, râu ngô, nhân trần… mang đến công dụng mát gan, tăng cường chức năng gan, lợi mật, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Có thể thấy rằng, việc mắc viêm gan B có phải uống thuốc cả đời hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bản thân mỗi người. Bởi vậy, các bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn tốt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét