Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2021

HLV Lê Thụy Hải "người đặc biệt của bóng đá Việt Nam" qua đời

Sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh, HLV Lê Thụy Hải qua đời sáng 7/5.

Theo binhluanthethao.net HLV Lê Thụy Hải trút hơi thở cuối cùng sau thời gian dài chống chọi với bệnh hiểm nghèo. Gia đình vị HLV người Hà Đông (Hà Nội) đang chuẩn bị hậu sự tại nhà riêng.

HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946, là một trong những nhân vật gạo cội của bóng đá Việt Nam.


Trong những ngày tháng còn sức khỏe, ông Hải "Lơ" nhận sự tín nhiệm của nhiều đội bóng và từng dẫn dắt các CLB lớn trong nước. Nổi bật nhất là ba lần ngồi ghế thuyền trưởng CLB Bình Dương và cùng đội bóng này ba lần giành chức vô địch V.League (2007, 2008, 2014), á quân 2006 và hạng nhì Cúp Quốc gia 2008, 2014.

Khi còn thi đấu, ông là một trong những tiền vệ tài hoa hàng đầu miền Bắc khi khoác áo đội Tổng cục Đường sắt. Ông cũng là tác giả của bàn thắng đầu tiên trận đấu giữa Tổng cục Đường sắt gặp Cảng Sài Gòn trên sân Cộng Hòa (nay là SVĐ Thống Nhất) năm 1976, vào lưới thủ môn Lưu Kim Hoàng.

Đội bóng đầu tiên ông làm việc với vai trò HLV trưởng là CLB Quảng Ngãi. Suốt sự nghiệp cầm quân, ông Hải dẫn dắt hơn 10 đội bóng, bao gồm nhiều tên tuổi lớn như Thanh Hóa, Hà Nội ACB, Đà Nẵng, Thể Công, Ninh Bình. Giai đoạn thành công nhất của ông là những năm gắn bó với Bình Dương.

Khi đã 70 tuổi, nhiều đội bóng vẫn mong muốn có được chữ ký của nhà cầm quân kỳ cựu này. CLB Thanh Hóa từng tha thiết mời ông về làm việc. Tuy nhiên, kế hoạch không thành do HLV Lê Thụy Hải bị chẩn đoán mắc ung thư tụy vào năm 2016.

Hải "Lơ" - HLV của thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam

Lần cuối cùng ông xuất hiện với tư cách HLV là chuyến đi tuyển sinh đầu vào của Học viện Juventus Việt Nam. Sau đó, ông lui về chữa trị căn bệnh. Dù không còn tham gia hoạt động bóng đá, nhà cầm quân lão làng này vẫn theo dõi và đưa ra những bình luận với tư cách là chuyên gia hàng đầu của bóng đá Việt Nam trong thời gian dài.

HLV Lê Thụy Hải từng là thầy của nhiều thế hệ cầu thủ xuất sắc như: Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh, Vũ Như Thành, Nguyễn Mạnh Dũng, Võ Văn Hạnh, Trần Minh Quang, Thạch Bảo Khanh, Huỳnh Quốc Anh, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Trọng Hoàng, Lê Tấn Tài, Nguyễn Vũ Phong...

Sau quá trình dài chữa trị ở nhiều bệnh viên trong và ngoài nước, nhiều thông tin cho rằng vị HLV cá tính này đã có nhiều tiến triển và đang hồi phục dần sức khỏe tại nhà riêng. Năm 2020, ông được đề cử và nhận giải Fair-play sau những gì đã đóng góp, cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Nguồn: zing.vn


0 nhận xét:

Đăng nhận xét